Cá tầm Sapa có thể chế biến những món gì đơn giản?

11/09/2021
Cá tầm Sapa có thể chế biến những món gì đơn giản?

Thịt cá Tầm rất hữu ích vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó chứa rất nhiều vitamin A, vitamin D và vitamin E. Những vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể chúng ta. Ngoài các vitamin và khoáng chất, thịt cá tầm còn chứa nhiều axit amin và axit béo thiết yếu khác.

Tại Bếp Bụng Bự có bán cá tầm Sapa nguyên con tươi sống giá 320.000Đ/1Kg. (Ảnh Châu Ngọc - Bếp Chango)

Ngoài trứng cá tầm thì thịt cá tầm cũng cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Thịt cá Tầm là nguồn cung cấp axit glutamic, các chất béo không bão hòa, axit eicosapentaenoic (APA), axit docosahexaenoic (DHA), làm cho nó trở thành một loại thực phẩm đặc biệt. Thịt cá tầm tốt cho não, mắt và tim mạch.

MUA CÁ TẦM SAPA TƯƠI SỐNG TẠI ĐÂY

Hotline: 024.7307.5060

Rất nhiều chị em muốn mua cá tầm Sapa tại Bếp Bụng Bự nhưng chưa rõ nên chế biến món gì ngon. Trong bài viết này Đầu bếp Bụng Bự sẽ hướng dẫn các bạn nhé!

Các món chế biến đơn giản cùng với cá tầm Sapa:

1. Lẩu cá tầm

2. Canh chua cá tầm

3. Cá tầm hấp xì dầu

4. Cá tầm nướng muối ớt

5. Cá tầm kho tộ.

6. Cá tầm sốt cà chua.

 

1. Hướng dẫn các bước nấu lẩu cá tầm:

Nguyên liệu: 

- Cá tầm phile miếng khoảng 500gram.

- Các loại rau bao gồm: 1 quả dứa, thì là, hành lá, cà chua, hành tím, riềng sả, rau ngổ, các loại rau nhúng lẩu như: nấm, rau muống, mồng tơi...  (tùy theo sở thích). Bún/ mì tôm.

- 1 gói Gia vị lẩu thái, tương cà, bột canh.

Lẩu cá tầm là món ăn rất được ưa thích khi đi du lịch Sapa. (Ảnh Châu Ngọc - Bếp Chango)

Các bước thực hiện:

B1: Dùng muối và giấm chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước. Cắt cá thành các khoanh vừa ăn.

B2:  Rửa sạch sơ chế các loại rau củCho cà chua, dứa, 1 nửa quả ớt, riềng, sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

B3: Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, sả, riềng. Tiếp đó bạn thêm cà chua, thơm, 2 lít nước vào nồi đun sôi. Nước sôi, cho cá tầm vào và đun cho nước sôi trở lại.

B4: Nêm vào nồi nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước tắc, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối.

B5: Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm rau ngổ, hành lá, ớt cắt lát vào nữa là hoàn thành.

2. Hướng dẫn các bước nấu canh chua cá tầm:

Nguyên liệu:

- Đầu cá tầm/ Cá tầm cắt khúc.

- Các loại rau: Hành lá, thì là, ngổ, dứa, cà chua, măng.

- Gia vị: Dầu ăn, Muối, Nước mắm, Hạt nêm.

Các bước thực hiện:

B1: Dùng rượu trắng hoặc muối +giấm làm sạch nhớt từ cá tầm. 

B2:  Rửa sạch măng, lấy dao thái măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho măng vào nồi luộc. Trong khi luộc măng bạn nên cho thêm một ít muối, một ít ớt vào. Khi nào nồi măng sôi thì hãy mở vung ra. Đun thêm tầm 2 đến 3 phút nữa, sau đó đổ măng ra bát và bạn rửa lại qua nước sạch, để ráo.

B3: Gọt vỏ dứa, cắt dứa thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn mang cà chua đi rửa qua nước cho thật sạch, thái thành từng miếng hình múi cau.

B4: Rửa sạch hành lá, rau mùi, thì là, nhặt sạch. Sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, ớt thái lát.

B5: Phi thơm tỏi, sau đó cho măng, dứa, cà chua vào xào. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều lên để món ăn ngấm gia vị.

B6: Xào xong, bạn hãy cho nước vào nấu sôi. Khi nào canh sôi thì các bạn đổ ra bát để cùng thưởng thức với gia đình.

3. Hướng dẫn các bước nấu cá tầm hấp xì dầu:

Một đĩa cá tầm hấp xì dầu sử dụng con cá tầm 0,5kg thích hợp cho 4-6 người thưởng thức bạn nhé. (Ảnh Châu Ngọc - Bếp Chango)

Nguyên liệu:

- Cá tầm

- Xì dầu, đường, muối, mì chính, gừng.

- Thì là, ngổ.

Các bước thực hiện:

B1: Sơ chế cá thật sạch bằng cách xát vào thân cá muối trắng, gừng và rượu.

B2: Cá sau khi đã được làm sạch thì để nguyên cả con. Cho cá tầm ướp với các nguyên liệu như xì dầu, đường, muối, mì chính, gừng,… ướp các gia vị trên với cá khoảng 15-20 phút thì với cá ra. Sau đó cho vào nồi hấp trong 15 phút với lửa vừa phải để cho cái chín đều từ trong ra ngoài bạn nhé.

B3: Sau khi lấy ra trang trí với các loại rau thơm. Bạn nên thưởng thức nóng để cá không bị mất vị ngon ngọt nhé.

(Ảnh Châu Ngọc - Bếp Chango)

4. Hướng dẫn các bước nấu cá tầm nướng muối ớt:

Nguyên liệu:

-  Thịt cá tầm: 1 kg

- Rượu vang trắng: 100 ml

- Ớt hiểm, gừng, bột nêm, hành, tỏi, muối (tuỳ khẩu vị)

- Dầu hào, dầu vừng, dầu ăn vừa đủ.

-  Dứa, khế, xà lách, rau thơm, gừng, chuối xanh.

Các bước thực hiện:

B1: Thịt cá tầm xát muối, rửa sạch, cắt thành từng khúc lớn, khía hình quả trám (vẩy rồng) trên mặt thịt để tăng thêm sự hấp dẫn cũng như cho gia vị dễ dàng thắm vào thịt cá.

B2: Cá tầm xát muối, rửa sạch, chặt khúc lớn, dùng dao rạch vài đường trên miếng cá theo hình vảy rồng để thịt cá thấm gia vị và đẹp mắt hơn.

B3:  Gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, ớt, tỏi, hành giã nhỏ rồi trộn tất cả với dầu vừng, dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, rượu vang trắng vừa đủ. Ướp cá cùng hỗn hợp này trong 15 phút.

B4: Cá sau khi ướp xong đem nướng trên lửa than, trở qua trở lại cho cá chín vàng đều 2 mặt thì cho cá tiếp xúc trực tiếp với lửa than để da cá phồng rộp lên được.

B5: Bày ra đĩa trang trí vài cọng rau thơm để tăng thêm phần thú vị cho món ăn. Ăn kèm với rau thơm và muối ớt.

5. Hướng dẫn các bước nấu cá tầm kho tộ:

Nguyên liệu:

- 1 con cá tầm

- Hành lá, tỏi, ớt

- Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, nước màu, dầu ăn

- Mỡ heo.

Các bước thực hiện: 

B1: Cá tầm khi mua về, bạn làm sạch và sơ chế như cách trên. Tiếp đến, bạn cắt cá tầm thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá với đầu hành trắng, muối, tiêu, bột ngọt, nước màu rồi trộn đều lên ướp trong 30 phút cho cá ngấm gia vị.

B2: Mỡ heo, bạn dùng muối hạt chà xát rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Tiếp theo, cắt khúc vừa ăn và cho vào chảo thắng cho mỡ ra nước, rồi vớt lấy tóp mỡ.

B3: Bạn cho nồi lên bếp, cho nước mỡ và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho hỗn hợp cá vào nồi xào sơ. Lưu ý cần nhẹ nhàng để cá săn lại nhưng không bị nát. Khi cá săn lại, bạn hạ nhỏ lửa và cho thêm nước lọc vào.  Nêm nếm với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt cho vừa ăn. Rồi kho đến khi nước cá gần cạn.

B4: Khi cá chuyển sang màu cánh gián, bạn cho phần nước mỡ cùng tóp mỡ lên bề mặt cá. Rồi rắc thêm hành lá băm, ớt cắt lát và tiêu lên trên. Vậy là món ăn đã hoàn thành. Bạn dọn ra và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất hấp dẫn.

Kho tộ hay nướng muối ớt đều ngon.

6. Hướng dẫn các bước nấu cá tầm sốt cà chua:

Nguyên liệu:

- Cá tầm 500g.

- Cà chua, tỏi, hành tím.

- Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường. tương ớt...

Các bước thực hiện: 

B1: Làm sạch 500g cá tầm, cắt khúc và để ráo. Sau đó đem ướp với chút muối và chiên vàng đều 2 mặt.

B2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Sau đó, bạn cho cà chua cắt hạt lựu vào, đảo cho chín mềm.

B3: Tiếp tục đặt cá tầm đã chiên vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ít bột ngọt, tương ớt, ớt băm và lượng nước vừa đủ ngập 2/3 mặt cá. Nấu với lửa vừa đến khi thấy nước trong chảo hơi sệt lại là được.

Hi vọng với những chia sẻ về cá tầm làm món gì ngon, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bữa ăn thêm đặc sắc và trọn vẹn hương vị.

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm vùng miền BẾP BỤNG BỰ để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất! 

Bếp Bụng Bự ship hàng tận nơi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh .

Bếp Bụng Bự - Mang đặc sản vùng miền về phố

Hotline đặt hàng: 024.7307.5060

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

024 7302 5060